Mắm cà xỉu là đặc sản "thương hiệu" chất chứa mùi vị hòa quyện của đất và biển xứ Hà Tiên. Cà xỉu sau khi sơ chế sạch sẽ được đem làm mắm.Vì chúng sống dưới bùn đất nên quá trình sơ chế đòi hỏi sự kỳ công và tỉ mỉ. Để có được món mắm cà xỉu chất lượng, người ta phải lựa những con còn tươi và nước mắm phải ngon thì hương vị mới được đậm đà. Sở dĩ ,mắm cà xỉu được ưa chuộng là do vị béo đặc trưng của phần đầu và vị giòn sực của phần đuôi tạo nên hương vị đặc trưng của nó
Ngoài ra Cà xỉu còn là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn ngon như: cà xỉu xào thơm,nộm cà xỉu,cà xỉu xào satế...